WRITING STRATEGIES – TASK 1

Cũng có 1 chút kinh nghiệm về kỳ thi TOEFLibt, Captain Bear xin chia sẻ với mọi người về lý thuyết và chiến lược để làm bài thi WRITING thật tốt.

Phần thi WRITING của TOEFLibt gồm có 2 phần:

Bước 1: đọc hiểu 1 đoạn văn trong 3 phút: khoảng từ 230 – 300 từ.

Bước 2: nghe 1 bài thuyết trình dài 2 phút liên quan đến chủ đề của đoạn văn.

Bước 3: viết 1 bài kết hợp giữa đọc hiểu và phần nghe: 150 từ – 225 từ trong 20 phút.

1 ví dụ cho dễ hiểu là:

Bước 1: Bạn sẽ được đọc 1 bài về ‘Advantages of online learning’. Thường thì bài đọc sẽ có khoảng 4 đoạn và bạn phải tóm tắt được ý của bài đọc rõ ràng như thế này:

Đoạn 1: Nói rằng online learning có nhiều advantages
Đoạn 2:
 1. Convenient
  (listen to lectures & discuss anytime; students can set their schedule)
Đoạn 3:
 1. Better educations experience
  (personal attention from professor: e.g. direct answer;
  join online discussions & study groups)
Đoạn 4:
 1. Cost-effective
  (cheaper tuition fee;
  save time & money.

Bước 2: Bạn sẽ được nghe 1 bài thuyết trình của giáo sư về nội dung này, thường thì nội dung sẽ là bác bỏ 3 luận điểm của bài đọc. Trong lúc nghe, bạn phải làm sao ghi chú cho được  nội dung của bài thuyết trình:

 

Nói rằng online learning có nhiều disadvantages
Luận điểm 1
 1. Not always convenient:
  – Scheduled times
  – Takes time to get answer
  – Don’t understand => email again and again.
Luận điểm 2
 1. Not provide educational experience
  – professors busy (no personal attention/assistant answer => not reliable)
  – less effective discussion & group study => face-to-face
Luận điểm 3
 1. Expensive:
  – upgrade computer / expensive software / high speed Internet.

 

Bước 3: bắt đầu viết. Kết hợp giữa phần READING và LISTENING.

Như vậy, lúc này, trong bài viết của mình cũng phải có 4 đoạn.

1 đoạn mở bài và 3 đoạn thân bài nêu lên 3 luận điểm.

Thường thì cấu trúc của bài viết này sẽ là:

Introduction Trong khi bài đọc nói online learning có nhiều advantagesthì giáo sư lại nói online learning có nhiều disadvantages
Body 1 Bài đọc nói online learning rất ‘convenient’ khi dẫn chứng rằng…,thì giáo sư lại không nhất trí khi cho rằng online learning NOT ALWAYS CONVENIENT. Giao sư tỏ ý nghi ngờ khi dẫn chứng..
Body 2 (so sánh tương tự cho từng luận điểm)
Body 3 ((so sánh tương tự cho từng luận điểm)

Như vậy, cái khó của phần INTERGRATED WRITING này là:

 1. Nếu từ vựng không đủ => không hiểu bài đọc nói gì
 2. Nếu kỹ năng nghe yếu => Dù có đọc hiểu được bài đọc, nhưng nghe không được ý phản biện của bài lecture mà giáo sư nói  => không thể viết được 1 bài để tổng hợp giữa READING và LISTENING.

 

 

Cách luyện tập để giải quyết 2 cái khó đó: PRACTICE MAKES PERFECT

 1. 1. Chăm chỉ học từ vựng trong quyển 22.000 từ mà Bear post bên phần IELTS.2.Tập nghe nhiều bằng cách: Nghe-ngắt-đọc. Tức là:
  Mở tapescript ra, nghe khoảng 5 chữ, ngắt, rồi đọc theo. Cứ làm vậy cho đến hết bài. Và practice cho đến khi nào, không cần nhìn sách, mà khi ngắt đĩa, mình vẫn có thể lặp lại đúng từng chữ trong đĩa thì kỹ năng nghe sẽ ngày càng tăng. Chứ nếu nghe ‘accident’ mà thành ‘oxygen’ hay ‘dust in the wind’ mà thành ‘dogs in the wind’ thì.. tiêu ngay ^.^

Lần sau, Bear sẽ post những cấu trúc nên học thuộc lòng cho TASK 1 này:
Ví dụ: TRONG KHI BÀI ĐỌC NÓI THẾ NÀY, THÌ GIÁO SƯ NÓI THẾ KIA.

= While the reading says that____________, the professor points out________________.

 

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

 

Sẵn tiện, xin giải thích sự khác biệt giữa IELTS và TOEFLibt:

 • * IELTS: 4 kỹ năng thi riêng biệt. Nếu dở môn LISTENING (mà đa số thì thí sinh đều yếu môn này nhất) thì chỉ cần chăm chỉ luyện 3 kỹ năng còn lại, thí sinh sẽ có thể dễ dàng nâng tổng số điểm lên.
  * TOEFLibt: Kỹ năng nghe chi phối cả kỹ năng SPEAKING và WRITING, vì muốn SPEAK và WRITE được thì phải tổng hợp giữa phần nghe và phần đọc hiểu. => LISTENING yếu thì.. SPEAKING và WRITING cũng sẽ bị kéo theo (vì không nghe được thì không tổng hợp thành bài nói được, và không nghe được sẽ không viết được 1 bài essay hoàn chỉnh)
 • * IELTS: thi 3 tiếng trong phòng thi: 9am-12am (LISTENING + READING + WRITING). Buổi chiều, thi SPEAKING thêm 15 phút => tổng cộng chỉ có : 3 tiếng 15 phút. Phần thi SPEAKING của IELTS giống như buổi nói chuyện thân mật giữa giám khảo và thí sinh.
  * TOEFLibt: thi từ 10.30 am => khoảng 3.pm. (4 kỹ năng) : khoảng hơn 4 tiếng. Phần thi SPEAKING của TOEFL ibt: không có sự tương tác giữa thí sinh và giám khảo, tất cả đều được ghi âm lại. Có 6 câu hỏi, đa số phải suy nghĩ trong vòng 15 giây – 30 giây và nói trong vòng 45 giây đến 1 phút => cần suy nghĩ nhanh, phản xạ nhanh vì nói quá số giờ quy định thì máy không ghi âm nữa.
 • * IELTS: Lệ phí thi: $160
  * TOEFLibt: Lệ phí thi: $180
 • Mức độ ‘PRO’ trong phòng thi (đánh giá dựa trên kinh nghiệm lâm trận):
  * IELTS: Thi ở những sảnh lớn ở khách sạn. Yên tĩnh và tổ chức cực pro. Trong lúc thí sinh làm bài thì không có 1 tiếng động nào xen vào.
  * TOEFLibt: Thi trên máy vi tính, mỗi người 1 ngăn. Nhưng người vào trước thì thi trước nên những phần làm không giống nhau và dễ bị ảnh hưởng. Ví dụ: mình đang thi Reading thì người kế bên thi speaking, và việc đeo cái headphones vào chẳng giúp ích được cho việc cản trở tiếng ồn từ người kế bên=> ảnh hưởng độ tập trung. Ngay cả khi người kế bên  mình, không quen với việc ‘read thầm’ nên khi thi phần reading, người đó đã.. đọc ra tiếng, vậy mà giám thị đi ngang, vẫn không nói gì.
  Độ tập trung càng bị ảnh hưởng khi đến phần thi WRITING vì có 1 số người ra trước và thảo luận đề… khó hay dễ ngay cánh cửa chỗ mình ngồi và.. giám thị cũng không lên tiếng bảo họ phải move chỗ khác hay.. nhỏ tiếng bớt.
 • Chà.. Có lẽ Captain Bear thiên vị cho IELTS quá nhỉ ^^, nhưng bản chất đề thi TOEFLibt cũng có rất nhiều cái thú vị mà để những lần tới, Bear sẽ post trong mục strategies của 4 kỹ năng nhé.
 • NICE WEEKEND..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.