LẤY LẠI CĂN BẢN NGỮ PHÁP TIẾNG ANH VÀ GIỎI NGỮ PHÁP TIẾNG ANH – CẢI THIỆN KỸ NĂNG WRITING

Bạn nào mất căn bản ngữ pháp, muốn lấy lại căn bản, và giỏi ngữ pháp tiếng Anh, thì chỉ cần ghi chép kỹ những clip sau đây, rồi làm bài tập trong quyển UNDERSTANDING AND USING ENGLISH GRAMMAR.

understanding

Sinh viên, người lớn đã đi làm hoặc học sinh từ lớp 5 trở lên là đã có thể hiểu clip và làm bài được.

 

Sau khi làm xong, kiểm tra đáp án, thắc mắc so với đáp án, thì tìm Thầy Cô hỏi. Nếu không có ai để hỏi, thì có thể email hỏi Captain Bear (captainbearschool@yahoo.com). Khi email, nhớ lễ phép, lịch sự, chào hỏi, dạ thưa, cảm ơn.. thì mới nhận được mail trả lời của Captain Bear nhé. [Captain Bear dù bận rộn cách mấy, cũng trả lời mail cho những bạn lễ phép và ham học. Captain Bear rất thân thiện, tốt bụng, và dễ thương, nhưng nếu mấy bạn gặp phải 1 Captain Bear siêu chảnh, thì hãy xem lại cách nói năng và cư xử của mình! Đối với những người lớn tuổi hơn Captain Bear thì xưng hô: Cô Dung – Anh/ Chị/ Chú / Bác/ Cô. Chứ đừng nói chuyện trổng trổng. Khó nghe lắm!]

 

Nếu các bạn quá bận rộn, không có thời gian làm hết bài tập của chương đó thì chỉ việc chọn những bài trắc nghiệm làm thôi cũng đủ giỏi rồi.

 

Không cần lăn tăn mua nhiều sách. 1 quyển UNDERSTANDING này là đủ rồi. Đừng hỏi sách bán ở đâu. Tra google. Đa số các nhà sách đều có bán. Quyển bên trái (không có chữ WORKBOOK) là quyển bài học. Quyển có chữ WORKBOOK là quyển bài tập. Các bạn mua được 2 quyển để tham khảo thì tốt. Nếu không thì quan trọng là mua quyển WORKBOOK, để làm bài, rồi dò đáp án ở cuối sách, rồi thắc mắc thì email hỏi Captain Bear.
Mỗi ngày, ghi chép clip xong, dành 15 phút làm bài thôi, thì bá chủ võ lâm môn ngữ pháp lúc nào không hay. Đều đặn mỗi ngày, 3 tháng sau sẽ hết hồn vì kết quả đạt được.

 

Những bạn nào cũng biết ngữ pháp chút chút, nhưng khi viết essay, viết không tốt, thì cũng nên học lại quyển này. Các bạn biết chủ ngữ he/she/it thì động từ phải thêm ‘s’. Nói đến quá khứ thì dùng V2, nhưng khi viết thành câu, viết essay, thì các bạn lại để động từ đứng trơ trọi, không chia thì gì hết, thì xem như là ‘biết mà chưa dùng được’. Do đó, mấy bạn phải làm bài tập nhiều, rồi dịch những câu đó từ tiếng Anh sang tiếng Việt, rồi nhìn vào tiếng Việt, viết ra cho được tiếng Anh giống trong sách, rồi tự mình sửa xem mình sai gì. Rồi viết lại cho đến khi đúng y chang câu trong sách. Có vậy, kỹ năng viết mới cải thiện được.

 

Ban đầu, các bạn đừng tự đặt câu. Đã mất căn bản, đã viết yếu, mà còn tự đặt câu nữa, thì dù giáo viên có sửa cỡ nào, mấy bạn cũng không nhớ đâu. Ban đầu, sau khi hiểu tại sao chọn đáp án a/b/c/d rồi, thì học thuộc lòng câu đó. Việc học thuộc lòng sẽ giúp mình thấm và sau này, khi viết, mình mới có thể ‘phăng’ (tức là tạo câu mới) được.

 

Cô sẽ sắp xếp các clip theo thứ tự quan trọng:

 

 1. 12 thì trong tiếng Anh: Rất dễ!

12 tenses

Bạn nào nhìn vào bảng 12 thì này, mà không biết khi nào dùng thì nào, không biết thì nào đi với thì nào, thì xem như cái nền của các bạn không vững. Cứ chịu khó nghe clip, ghi chép xong 8 clips này, rồi nhìn lại vào cái bảng 12 thì, sao cho có thể tự nói lại được rành rẽ như lúc Cô giảng.

 

Nghe xong 8 clips này, mấy bạn sẽ thấy yêu tiếng Anh hơn bao giờ hết, vì nó quá dễ ^.^, và hối hận vì tại sao không yêu tiếng Anh sớm hơn!

 

GRAMMAR – TENSES (1): thì hiện tại đơn

GRAMMAR – TENSES (2): thì hiện tại đơn

GRAMMAR – TENSES (3): thì quá khứ đơn

GRAMMAR – TENSES (4): thì quá khứ đơn + cách phát âm ed/es

GRAMMAR – TENSES (5): thì tương lai đơn: WILL / BE GOING TO

GRAMMAR – TENSES (6): thì hiện tại tiếp diễn, quá khứ tiếp diễn, tương lai tiếp diễn

GRAMMAR – TENSES (7): thì hiện tại hoàn thành, hiện tại hoàn thành tiếp diễn

GRAMMAR – TENSES (8): thì quá khứ hoàn thành, quá khứ hoàn thành tiếp diễn, tương lai hoàn thành, tương lai hoàn thành tiếp diễn

LÀM BÀI TẬP TRONG QUYỂN UNDERSTANDING:

Sau khi ghi chép đầy đủ 8 clip này thì làm những bài tập sau:

– Chapter 1: Practice 1

– Chapter 2: Practice 3, 4, 5, 10, 11, 12

– Chapter 3: Practice 2, 3, 4, 7, 8

– Chapter 4: Practice 1, 2, 4

– Chapter 5: Practice 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9

 

 

 1. BỊ ĐỘNG: Rành 12 tenses rồi, thì phải rành 12 công thức bị động của 12 thì đó nữa.

LÀM BÀI TẬP TRONG QUYỂN UNDERSTANDING:

– Chapter 11: Practice 1, 3, 5, 6, 7, 8, 9, 12, 17, 21, 22, 23, 24, 25

 

 

 1. PRONOUNS: Phải biết khi nào dùng I, me, my, mine, myself..

LÀM BÀI TẬP TRONG QUYỂN UNDERSTANDING:

– Chapter 8: Practice 1, 2, 3, 5, 6, 7, 8,

 

 

 1. MỆNH ĐỀ QUAN HỆ – RELATIVE CLAUSES

Clip 1:

Clip 2:

Clip 3:

Clip 4:

 

LÀM BÀI TẬP TRONG QUYỂN UNDERSTANDING:

– Chapter 13: Làm hết 😉

 

 

 1. CÂU ĐIỀU KIỆN: IF / WISH

LÀM BÀI TẬP TRONG QUYỂN UNDERSTANDING:

– Chapter 20: Làm hết.

********************************

Quan trọng nhất là: trước khi các bạn bắt tay vào ghi chép clip, rồi làm bài, thì hãy xem mấy clip dưới đây trước + đọc kỹ các notes dưới đây trước nhé.

CLIP CÁCH HỌC ĐÚNG: https://www.youtube.com/watch?v=tKZLOyedLQ0

CLIP THOÁT KHỎI VÒNG LẨN QUẨN: giúp các bạn biết cách phân chia thời gian học bài hợp lý:

 

**************************************************

 

ĐỌC KỸ NOTES NÀY TRƯỚC KHI VIẾT EMAIL CHO CAPTAIN BEAR:

Thân hay không thân và chuyện mail mốc:

https://www.facebook.com/notes/nguyen-ngoc-bich-dung/th%C3%A2n-hay-kh%C3%B4ng-th%C3%A2n-va%CC%80-chuy%C3%AA%CC%A3n-mail-m%C3%B4%CC%81c/10152830227736223

 

Sẽ thấy 1 Captain Bear siêu chảnh:

https://www.facebook.com/notes/nguyen-ngoc-bich-dung/s%E1%BA%BD-th%E1%BA%A5y-1-captain-bear-si%C3%AAu-ch%E1%BA%A3nh-/10152344542951223

 

(Bonus các trẻ note này để các trẻ thấy năm 2000, nhờ quyển này mà Cô các trẻ đã được thủ khoa trong nhóm thi lại môn WRITING đó ^.^ Và sau này đạt 10/10 cho phần Academic Writing:
https://www.facebook.com/notes/nguyen-ngoc-bich-dung/ôm-hận-vào-lòng-dễ-dàng-thành-công/10151862347146223 )

 

********

 

Tạm thời là vậy nhé. Captain Bear sẽ update thêm.

Chúc các bạn học tốt nha!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

 1. Dạ con chào cô ạ! Dạ thưa cô, con có thể hỏi cô một chút là năm nay con lên lớp 10 ạ, nhưng phần grammar, speaking, listening, reading, writing của con còn khá yếu và cũng có thể coi là gần như mất căn bản ạ, đặc biệt là phần listening ạ. Nhưng con thì con đang có định hướng là thi vô trường đại học quốc tế để đi du học, vậy cô cho con hỏi, trước hết con nên học chương trình nào và loại sách nào ạ để con có thể khắc phục phần yếu tiếng anh này của con và con có thể làm quen được với ielts ạ? Con cảm ơn cô ạ!

  • Chào con,
   Lớp IELTS 4 là thích hợp để con cải thiện 4 kỹ năng. Con học lớp này khoảng 3-6 tháng, lên IELTS 3, rồi lênIELTS 1,2 để chuyên giải đề IELTS. Sau đó là có thể thi IELTS để đi du học.
   Còn nếu con muốn chuyên về ngữ pháp để thi học kỳ trong trường và thi đại học thì học lớp 12-LTĐH. Lớp này chuyên ngữ pháp.
   Con đọc kỹ bản nội quy, trong đó có giải thích chương trình học của từng lớp.
   Và đọc kỹ lịch học của các lớp đó , sẽ rõ sách học là gì.
   Có gì thắc mắc thì hỏi lại.
   Captain Bear

 2. Dạ thưa cô, con đã nhận được phản hồi của cô rồi ạ, con sẽ cố gắng tự học cũng như chăm chỉ nghe cô giảng bài để con có thể khắc phục được điểm yếu của con ạ! Con cảm ơn cô nhiều ạ! Con chào cô ạ!